สัญญาณเตือน “ร่างกายกำลังจะหยุดสูง” ที่ต้องรีบแก้ไข

ความสูง

เช็คด่วน!! สัญญาณอันตราย เตือนว่าคุณกำลังจะ “หยุดสูง”

การเพิ่มความสูงให้แก่ลูกๆ ตั้งแต่วัยเด็กย่อมเป็นเรื่องที่ดีต่ออนาคตของพวกเขา แต่ในขณะที่บางครอบครัวนั้นมีความเชื่อเกี่ยวกับความสูงอย่างไม่ถูกต้อง ตัวอย่างเช่นความเชื่อเรื่องกรรมพันธุ์หรือปล่อยให้พัฒนาความสูงไปตามวัย จึงเป็นความประมาทและลดโอกาสที่จะช่วยเพิ่มความสูง จนกระทั่งในที่สุดก็เลยวัยไปเสียแล้ว

ดังนั้นก่อนที่จะสายเกินไปต่อโอกาสเพิ่มความสูงนั้น เราสามารถสังเกตบุตรหลานได้จากสัญญาณเตือนที่เสี่ยงต่อการหยุดความสูงได้จาก 2 กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้

รู้ได้งัยว่า ความสูงกำลังหยุด เช็คด่วน !!!

            ก่อนอื่นเราควรมาทำความเข้าใจความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการพัฒนาเพิ่มความสูงก่อนเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นที่ว่า “ถ้ามีประจำเดือนแล้วจะหยุดสูง” เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง ทำให้กลายเป็นส่วนหนึ่งในปัญหาหลักๆ ของเด็กไทยที่สำนักงานสถิติแห่งชาติพบว่า เด็กไทยในปี พ.ศ.2552 – 2553 และ พ.ศ.2557 – 2558 มีความสูงเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 1 – 2 ซม. เท่านั้น

            Golden Time หรือเวลาทองของการเพิ่มความสูงสำหรับเด็ก ซึ่งเป็นโอกาสดีที่จะสามารถเจริญเติบโตและพัฒนาความสูงอย่างรวดเร็ว ก็คือช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีฮอร์โมนเพศในระยะแรกหรือที่เรียกกันว่า “ภาวะโตเป็นหนุ่ม โตเป็นสาว” ที่ควรจะต้องดูแลตัวเองเป็นอย่างดี มีโภชนาการที่ดี และออกกำลังกายเพื่อเร่งความสูงที่สามารถเพิ่มความสูงเฉลี่ยมากถึง 9 ซม./ปี กันเลยทีเดียว 

            สำหรับภาวะโตเป็นหนุ่มสาวนั้น เราสามารถสังเกตได้จากเด็กผู้หญิงจะเริ่มมีหน้าอก เอวคอด สะโพกผายมีประจำเดือน และมีขนรักแร้กับขนในที่ลับ ส่วนเด็กผู้ชายจะเริ่มมีหน้าอกแตกพาน เสียงแตกห้าว มีขนรักแร้กับขนในที่ลับ และมีอาการฝันเปียก

สัญญาณเตือนจากพฤติกรรม

            สัญญาณเตือนนี้นับว่าเป็นอันตรายระดับต้นๆ ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มความสูงที่ลดน้อยลง หรือแม้แต่โรคภัยไข้เจ็บที่ตามมาจนกระทั่งร่างกายไม่เจริญเติบโตตามวัยที่ควรจะได้รับ

    1. ติดเกมและทีวีมากกว่าการออกกำลังกาย

     เด็กในช่วงวัยนี้ควรได้รับการออกกำลังกายหรือออกไปวิ่งเล่นกับเพื่อนๆ บ้าง ซึ่งมีผลต่อการพัฒนากระดูก กล้ามเนื้อ และการเพิ่มความสูงที่มาจากแรงกระแทกขณะออกกำลังกาย ช่วยให้นอนหลับสนิทดี สมองปลอดโปร่ง เป็นการผ่อนคลายความเครียดอีกรูปแบบหนึ่งที่ทำให้จิตใจแจ่มใสและอารมณ์ดี

      ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรสังเกตบุตรหลานว่าในแต่ละวันใช้เวลาไปกับหน้าจอมากเกินไปหรือไม่ ควรหมั่นสนับสนุนกิจกรรมออกกำลังกายก่อนที่จะเป็นสัญญาณร้ายของพฤติกรรมหยุดเพิ่มความสูง

    2. นอนดึกเป็นประจำ

      เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้ผลิตโกรทฮอร์โมนอย่างเต็มที่ เป็นฮอร์โมนที่จะสร้างออกมาขณะนอนหลับสนิทเท่านั้น มีหน้าที่ในการเจริญเติบโตและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ อีกทั้งยังมีผลต่อการเพิ่มความสูงโดยตรงด้วยเช่นกัน แต่ถ้าลูกๆ ชอบนอนดึกเป็นประจำก็แทบจะไม่มีโอกาสสูงขึ้นได้เลย

    3. ติดของหวานและอาหารขยะ

      ทราบหรือไม่ว่าเด็กไทยจำนวนไม่น้อยกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับภาวะโภชนาการที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะการบริโภคอาหารประเภทขนม ของหวาน และอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตหรือเพิ่มความสูงของเด็กอย่างยิ่ง

      คุณพ่อคุณแม่จึงดูแลเรื่องอาหารการกินของลูกอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในช่วงเวลาทองที่ลูกนั้นมีโอกาสเพิ่มความสูงอย่างรวดเร็ว รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสม สำหรับขนมที่ควรรับประทานอาจจะเลือกเป็นสแนคบาร์ชนิดธัญพืช ซึ่งมีโปรตีนคุณภาพสูงที่ช่วยเสริมสร้างความสูงมากขึ้น

      ลองสำรวจพฤติกรรมของบุตรหลานบ้างว่ากำลังมีพฤติกรรมเสี่ยงในข้อใดบ้าง หากเราทราบเร็วและแก้ไขได้เร็วก็ยังมีโอกาสเพิ่มความสูงได้อีก มิราคลาสจึงขอเป็นกำลังใจและเอาใจช่วยแก่คนอยากสูงและคุณพ่อคุณแม่ที่ปรารถนาให้ลูกเพิ่มความสูงมากขึ้นทุกคน