นมอะไร กินแล้วสูง

เด็กกินนม

นมอะไร กินแล้วสูง จะต้องเป็นนมแบบไหน คนทั่วไปเข้าใจว่า การบริโภคนมนมเพื่อจะให้สูงนั้น เราจะสูงได้จากแคลเซียมในนม แท้จริงแล้ว การที่เราสูงจากการกินนมนั้น จริงๆ แล้วเราสูงจากการได้รับ โปรตีนในนม ดังนั้น หากอยากจะกินนม โดยเฉพาะในเรื่องของการพัฒนาส่วนสูงนั้น วิธีการง่าย ให้ดูจากคุณค่าทางสารอาหารที่เหลืออยู่หลังจากผ่านกรรมวิธี ยิ่งผ่านกรรมวิธีน้อยก็ยิ่งมีคุณค่าทางสารอาหารสูง ซึ่งดูจาก อายุของนมที่อายุยาว ยิ่งเก็บนาน สารอาหารก็จะยิ่งน้อย เรามาดูกันว่า จะมีนมประเภทไหนบ้าง

กินนมมาเยอะ แต่ นมอะไร กินแล้วสูง

นมพาสเจอร์ไรส์

1.นมสเตอริไลซ์
(Sterilized milk)

เป็นกระบวนการผลิตที่ให้ความร้อนในระดับสูงและนาน โดยใช้อุณหภูมิ 118°C เวลา 12 นาที กระบวนการให้ความร้อนในระดับนี้จะสามารถทำลายจุลินทรีย์ได้ทั้ง 2 ชนิด สามารถทำลายสปอร์ของแบคทีเรียที่ทนความร้อน และเอนไซม์ที่เป็นสาเหตุให้นมเสื่อมสภาพ นมชนิดนี้มักใช้บรรจุภัณฑ์ประเภท กระป๋องโลหะ

ข้อดี : สามารถเก็บได้นานถึง 12 เดือน เป็นอย่างน้อย

ข้อเสีย : การให้ความร้อนทำให้ สี กลิ่นของนมจะมีการเปลี่ยนแปลง นมจะมีสีเหลืองเล็กน้อย มีกลิ่นที่เป็นกลิ่นเฉพาะตัว ต่างประเทศเรียกว่า cookedflavor และที่สำคัญ มีการสูญเสียวิตามินบางชนิด เช่น วิตามิน B1, B6, B9 และ B12

นมพาสเจอร์ไรส์

2.นมพาสเจอไรซ์
(Pasteurized milk)

เป็นกระบวนผลิตที่ให้ความร้อนในระดับต่ำ เช่น 63°C นาน 30 วินาที การให้ความร้อนในระดับนี้สามารถทำลายจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคได้ แต่เอนไซม์บางชนิดไม่ถูกทำลาย นมพาสเจอไรซ์จึงมีอายุการเก็บเพียงแค่ 7 – 10 วัน โดยจะต้องเก็บในตู้เย็น

ข้อดี : การให้ความร้อนในระดับนี้ ไม่ทำให้กลิ่น สีของนมเปลี่ยนแปลง และการสูญเสียวิตามินมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ข้อเสีย : ไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน และต้องเก็บไว้ในตู้เย็น

นมสดยูเอชที แบบกล่อง รสจืด

3.นมยูเอชที (UHT milk)

เป็นกระบวนผลิตที่ให้ความร้อนในระดับที่สูง แต่ใช้เวลาสั้น เช่น 136°C เป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 4 วินาที UHT มีชื่อย่อมาจาก Ultra-High-Temperature Short Time เป็นการให้ความร้อนในระดับที่สามารถทำลายจุลินทรีย์ทั้ง 2 ชนิดได้ แต่ไม่สามารถทำลายเอนไซม์บางชนิดได้

ข้อดี : สามารถเก็บได้นานประมาณ 6-8 เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น

ข้อเสีย : มีการเปลี่ยนแปลงของรสชาติ และมีการสูญเสียวิตามินเล็กน้อย แต่ไม่มากเท่ากับ สเตอริไลส์

สำหรับใครที่ไม่สามารถรับประทานนมได้ เนื่องจาก กลิ่น รสชาติ หรือไม่สามารถย่อยนมได้ ก็อย่าเพิ่งหมดกำลังใจในการเพิ่มความสูง เพราะวันนี้ เรามีผลิตภัณฑ์ มิราคลาส สกัดจากนมเข้มข้น รสชาติอร่อย รับประทานง่าย คลิ๊ก ข้อมูลรายละเอียดผลิตภัณฑ์​ Miraclas