อาชีพที่ต้องใช้ความสูง มีอะไรบ้าง?

อาชีพที่ต้องใช้ความสูง

แอร์โฮสเตส เป็นอาชีพในฝันของสาวๆ เกือบ 50% เนื่องจากเป็นอาชีพที่มี่รายได้ที่ดี แล้วยังได้มีโอกาสเปิดโลกกว้าง แบบไม่ต้องจ่ายเงินเองอีกด้วย แต่ไม่เพียงแต่ อาชีพแอร์โฮสเตส เท่านั้นที่ต้องใช้ ความสูง ยังมีอีกหลยอาชีพเช่นกัน ที่ต้องอาศัยความสูง มีอาชีพอะไรบ้าง และเพราะอะไรถึงต้องใช้ความสูง มาดูกัน

ด่านแรกของการเป็น แอร์โฮสเตส คือ ความสูง

เพื่อความสะดวกต่อการให้บริการบนเครื่องบินแล้ว จึงจำเป็นต้องจำกัดความสูงของ “ลูกเรือ” โดยแต่ละสายการบินมีเกณฑ์วัดความสูงของผู้สมัครแตกต่างกันไปค่ะ บางสายการบินอาจจะอาศัยการวัดแบบเอื้อมแตะสิ่งของความสูงเกิน 200 เซนติเมตร แต่ในเกณฑ์ตามมาตรฐานส่วนใหญ่แล้ว ผู้หญิงควรสูงเกิน 156 เซนติเมตร ผู้ชายควรสูงเกิน 165 เซนติเมตร ยิ่งสูงมาก ยิ่งได้เปรียบค่ะ ถือเป็นความโดดเด่น และความประทับใจแรกในช่วงเวลาสอบสัมภาษณ์ เรามาดูกันว่า แต่ละสายการบินนั้น ต้องการส่วนสูงอย่างน้อยเท่าไหร่ ?

  • แอร์โฮสเตส สูง 156 เซนติเมตรขึ้นไป

  • สจ๊วต สูง 165 เซนติเมตรขึ้นไป

แอร์โฮสเตส

  • นักบิน สูง 165 เซนติเมตรขึ้นไป

ขนาดคนตัวเล็กขับรถยังมีอุปสรรคด้านทัศนวิสัยในการมองเลย ยิ่งเป็นเครื่องบินยิ่งแล้วใหญ่ ไหนจะปัญหาเรื่องการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ในห้องเครื่องที่สร้างมาสำหรับคนสูงมาตรฐาน เหตุผลเท่านี้ถือว่ามีความสำคัญมากเพียงพอในการกำหนด “ความสูง” ของผู้ที่จะทำอาชีพนักบิน

  • พยาบาล สูง 150 เซนติเมตรขึ้นไป

  • บุรุษพยาบาล สูง 160 เซนติเมตรขึ้นไป

อาชีพพยาบาล หรือบุรุษพยาบาลถือเป็นอีก 1 อาชีพที่มีข้อกำหนดระบุส่วนสูงของผู้สมัครไว้ชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้นการสมัครสอบเพื่อเข้ารับการศึกษา ซึ่งการกำหนดส่วนสูงในที่นี้ เพื่อคำนึงถึงความสามารถในการปฏิบัติการพยาบาลผู้ป่วยเมื่อต้องปฏิบัติงานจริง

  • นายแบบ นางแบบ 180 เซนติเมตรขึ้นไป

สิ่งแรกเมื่อนึกถึงอาชีพ “นางแบบ นายแบบ” หนีไม่พ้นคำว่า “สูง” อย่างแน่นอน น้อยครั้งที่เราจะเห็นนางแบบ นายแบบเตี้ย เพราะอาชีพนี้ต้องอาศัยการเป็นเป้าสายตา ความโดดเด่น ดึงดูดให้คนจับตามองในระหว่างเดินแบบ หรือแสดงแฟชั่นโชว์ต่างๆ ที่สำคัญที่สุดคือ คนสูงใส่อะไรก็ดูดีค่ะ! ไม้แขวนเสื้อดีมีชัยไปมากกว่าครึ่ง

  • นักกีฬา 180 เซนขึ้นไปได้เปรียบ

การแข่งขันกีฬาส่วนใหญ่ หากสูงกว่าฝ่ายตรงข้ามมักจะเป็นฝ่ายได้เปรียบกว่าแน่นอน อยากเอาดีทางด้านกีฬา ย้ำเลย! ต้องให้ความสำคัญกับความสูง รุ่งแน่นอน โดยเฉพาะกีฬาประเภท บาสเกตบอล วอลเล่ย์บอล หรือวิ่ง ความสูงมีผลมากๆ ค่ะ

สำหรับใครที่มีความฝันในการทำอาชีพที่ต้องใช้ความสูง สิ่งสำคัญคือ เราต้องเตรียมตัวทั้งทางด้านร่างกาย และความรู้ เพื่อใช้ในกระบวนการสอบคัดเลือก หากเพียงแต่ว่า ถ้าวันนี้ เรามีความรู้ความสามารถผ่าน แต่ดันไม่ผ่านทางด้านความสูง ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ดังนั้นหากเรายังขาด คุณสมบัติข้อนี้อยู่ แนะนำเลย มิราคลาส ผลิตภัณฑ์เพิ่มความสูง ตัวช่วย สำหรับคนอยากสูง