อาชีพที่ต้องใช้ความสูง มีอะไรบ้าง?

อาชีพที่ต้องใช้ความสูง

อาชีพในฝันที่ต้องพึ่ง “ความสูง”

บางทีการเดินตามความฝันไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเก่ง หรือการศึกษาเพียงอย่างเดียว แต่บุคลิกภาพ รูปลักษณ์ภายนอกอย่าง “ความสูง” ก็สำคัญ ทั้งในมุมลดอุปสรรคในการทำงาน หรือนัยยะบางอย่างที่มีเฉพาะในคนสูง มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพูดถึงเรื่องนัยยะของความสูง ผลการสำรวจจากหลายประเทศกล่าวว่า ผู้ชายที่มีรูปร่างสูงส่วนใหญ่มีรายได้มากกว่าผู้ชายที่มีส่วนสูงน้อยกว่า เพราะความสูงสามารถแสดงออกถึงนัยยะของอำนาจ ความน่าเชื่อถือ และความเฉลียวฉลาดได้นั้นเองค่ะ

วันนี้ Miraclas ขอรวบรวม “อาชีพในฝัน” ที่ต้องอาศัย “ความสูง” มาฝากน้องๆ กัน ใครเข้าเกณฑ์ฝันอยากทำอาชีพเหล่านี้ ต้องรีบเพิ่มความสูงแล้วละ!

แอร์โฮสเตส สูง 156 เซนติเมตรขึ้นไป

สจ๊วต สูง 165 เซนติเมตรขึ้นไป

เพื่อความสะดวกต่อการให้บริการบนเครื่องบินแล้ว จึงจำเป็นต้องจำกัดความสูงของ “ลูกเรือ” โดยแต่ละสายการบินมีเกณฑ์วัดความสูงของผู้สมัครแตกต่างกันไปค่ะ บางสายการบินอาจจะอาศัยการวัดแบบเอื้อมแตะสิ่งของความสูงเกิน 200 เซนติเมตร แต่ในเกณฑ์ตามมาตรฐานส่วนใหญ่แล้ว ผู้หญิงควรสูงเกิน 156 เซนติเมตร ผู้ชายควรสูงเกิน 165 เซนติเมตร ยิ่งสูงมาก ยิ่งได้เปรียบค่ะ ถือเป็นความโดดเด่น และความประทับใจแรกในช่วงเวลาสอบสัมภาษณ์

นักบิน สูง 165 เซนติเมตรขึ้นไป

ขนาดคนตัวเล็กขับรถยังมีอุปสรรคด้านทัศนวิสัยในการมองเลย ยิ่งเป็นเครื่องบินยิ่งแล้วใหญ่ ไหนจะปัญหาเรื่องการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ในห้องเครื่องที่สร้างมาสำหรับคนสูงมาตรฐาน เหตุผลเท่านี้ถือว่ามีความสำคัญมากเพียงพอในการกำหนด “ความสูง” ของผู้ที่จะทำอาชีพนักบิน

พยาบาล สูง 150 เซนติเมตรขึ้นไป

บุรุษพยาบาล สูง 160 เซนติเมตรขึ้นไป

อาชีพพยาบาล หรือบุรุษพยาบาลถือเป็นอีก 1 อาชีพที่มีข้อกำหนดระบุส่วนสูงของผู้สมัครไว้ชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้นการสมัครสอบเพื่อเข้ารับการศึกษา ซึ่งการกำหนดส่วนสูงในที่นี้ เพื่อคำนึงถึงความสามารถในการปฏิบัติการพยาบาลผู้ป่วยเมื่อต้องปฏิบัติงานจริง

นายแบบ นางแบบ 180 เซนติเมตรขึ้นไป

สิ่งแรกเมื่อนึกถึงอาชีพ “นางแบบ นายแบบ” หนีไม่พ้นคำว่า “สูง” อย่างแน่นอน น้อยครั้งที่เราจะเห็นนางแบบ นายแบบเตี้ย เพราะอาชีพนี้ต้องอาศัยการเป็นเป้าสายตา ความโดดเด่น ดึงดูดให้คนจับตามองในระหว่างเดินแบบ หรือแสดงแฟชั่นโชว์ต่างๆ ที่สำคัญที่สุดคือ คนสูงใส่อะไรก็ดูดีค่ะ! ไม้แขวนเสื้อดีมีชัยไปมากกว่าครึ่ง

นักกีฬา 180 เซนขึ้นไปได้เปรียบ

การแข่งขันกีฬาส่วนใหญ่ หากสูงกว่าฝ่ายตรงข้ามมักจะเป็นฝ่ายได้เปรียบกว่าแน่นอน อยากเอาดีทางด้านกีฬา ย้ำเลย! ต้องให้ความสำคัญกับความสูง รุ่งแน่นอน โดยเฉพาะกีฬาประเภท บาสเกตบอล วอลเล่ย์บอล หรือวิ่ง ความสูงมีผลมากๆ ค่ะ