อยากสูง ต้องกินอะไร ?

กินอะไรให้สูง

กินอะไรให้สูง ความสูงเป็นกลไกธรรมชาติตามพันธุกรรมที่เราได้มาจากพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ก็จริง กลไกธรรมชาติเหล่านี้สามารถพัฒนาส่งเสริมได้ด้วยการดูแลสุขภาพ วิถีชีวิต และการกิน คนไม่น้อยยอมปล่อยให้ความสูง เป็นเรื่องของธรรมชาติ ทั้งๆที่เราสามารถกระตุ้น และส่งเสริมให้ร่างกายสูงขึ้นได้ บางคนพอใจกับความสูง 175 ซม. ทั้งๆที่เขาอาจสูงได้มากกว่านั้น ในขณะที่บางคนปล่อยให้เวลาผ่านไปเพราะคิดว่าความสูงเป็นเรื่องของพันธุกรรมอย่างเดียว จึงไม่ได้ทำอะไรเพื่อเสริมสร้างความสูง ความสูงของเขาจึงไปหยุดอยู่ที่ 160 ซม. เท่านั้น ทั้งๆ ที่หากได้รับการดูแลในเวลาที่เหมาะสม ปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม รับประทานสารอาหารที่ถูกต้องอาจทำให้เขาสูงขึ้นได้อีกนับ 10 ซม. ทีเดียว สารอาหารที่เหมาะสมทำให้เราสูงขึ้นได้อย่างไร

อยากรู้มั้ย ว่า กินอะไรให้สูง 

เราเคยสงสัยกันใช่มั้ยค่ะ ว่า เราจะต้องกินอะไร กินแค่ไหน กินตอนไหน กินเท่าไหร่ ถึงจะสูง วันนี้ เราจะมาแนะนำให้ว่า ใครอยากสูง นั้น จะต้องรับประทานอะไรบ้าง

 • โปรตีน – หนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ ที่ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ และอวัยวะส่วนต่าง ๆ พบมากในเนื้อสัตว์และพืชตระกูลถั่ว
 • คอลลาเจน -โปรตีนชนิดหนึ่งที่เกิดจากการรวมตัวของกรดอะมิโน เป็นสารสำคัญที่อยู่ในกระดูกอ่อน กล้ามเนื้อ และหลอดเลือด
 • แคลเซียม – สารอาหารสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
 • แอลอาร์จีนีน – ช่วยให้ร่างกายได้รับการกระตุ้นเพื่อสร้างโกรทฮอร์โมนรวมถึงไนตริกออกไซด์ ซึ่งทำหน้าที่ช่วยให้หลอดเลือดสะอาด
 • วิตามินต่างๆ – วิตามินซี วิตามินดี มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระตุ้นให้ร่างกายเจริญเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ
 • คาทีเลจ – ช่วยเสริมสร้างกระดูกอ่อนที่มีส่วนเสริมให้ร่างกายเติบโต พบมากในกระดูกอ่อนของสัตว์ทะเล โดยที่พบมากที่สุดคือกระดูกอ่อนของปลาฉลาม
 • โอเมก้า 3 – ทั้ง EPA และ DHA กรดไขมันจำเป็นที่ช่วยกระตุ้นการทำงานระดับเซลล์ เพื่อช่วยให้เจริญเติบโตมากขึ้น

เป็นเรื่องปกติที่ทุกคน อยากสูง เพราะความสูงนำมาซึ่งสิ่งดีๆ ในชีวิตมากมาย แม้แต่คนที่สูงอยู่แล้วก็ยังอยาก เพิ่มความสูง ขึ้นอีก หากเราเข้าใจกลไกธรรมชาติของความสูง ว่าร่างกาย เพิ่มความสูง ขึ้นได้อย่างไร เราก็จะดูแลความสูงของเราได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

เมื่อคลอดออกมาเป็นมนุษย์ ร่างกายจะมีกลไกในการรักษาชีวิตซึ่งเป็นกลไกธรรมชาติที่เราเปลี่ยนแปลงไม่ได้ กลไกนี้ได้แก่ ระบบดำรงชีพ ระบบป้องกันอันตราย ระบบสืบพันธ์ุ เป็นต้น ระบบเหล่านี้จะทำงานโดยอัตโนมัติ อยู่นอกเหนือการควบคุมทั่วไปของเรา ร่างกายของเราจะมีช่วงเวลาพัฒนาเรื่องความสูง และหยุดสูงเมื่อร่างกายเห็นว่าเหมาะสม และได้เวลาที่จะเน้นสร้างเสริมในส่วนอื่นๆ เช่นเมื่ออายุเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เด็กผู้หญิงเริ่มมีรอบเดือน ร่างกายจะเปลี่ยนไปเน้นเสริมสร้างระบบสืบพันธ์ุ เนื่องจากระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงมีอวัยวะที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก มีความละเอียดอ่อนกว่าของผู้ชาย เราจึงพบได้ว่าเมื่อถึงวัยมีรอบเดือน เด็กผู้หญิงจะหยุดสูงในขณะที่เด็กผู้ชายยังคงสูงขึ้นได้อยู่ สารอาหารต่างๆ ที่เด็กหญิงได้รับจะถูกนำไปพัฒนาเสริมสร้างร่างกายในส่วนที่จำเป็นต่อระบบสืบพันธุ์

ระบบการทำงาน และการเสริมสร้างของร่างกายนั้นเป็นไปโดยธรรมชาติเพื่อการดำรงชีวิต ร่างกายไม่เข้าใจว่าความสูงดีอย่างไร ร่างกายจึงสูง และหยุดสูงตามกลไกธรรมชาติของพันธุกรรมนั้นๆ

คน อยากสูง มี 2 ประเภท

 • คน อยากสูง ที่อยู่ในวัยกำลังโต – ส่วนมากคนอยาก เพิ่มความสูง มักเป็นพ่อแม่ ที่อยากให้ลูกตัวสูง ส่วนลูกเองก็ยังไม่ค่อยจะสนใจ อยากสูง สักเท่าไหร่ ยังไม่เห็นความสำคัญโดยเฉพาะเด็กเล็ก
 • คน อยากสูง ที่อยู่ในวัยหยุดสูงไปแล้ว – ส่วนมากเจ้าตัวจะเป็นคน อยากสูง เพราะรู้แล้วว่าเราสูงไม่พอ
  คำถามที่ว่าหากผ่านพ้นวัยที่หยุดสูงไปแล้ว เราจะยังคงสูงได้อีกหรือไม่ เป็นข้อถกเถียงมาเป็นเวลานาน เนื่องจากตามทฤษฎีแล้ว เมื่อพ้นวัยที่ร่างกายจะสูงได้แล้ว กระดูกจะปิด และร่างกายจะหยุดสูง แต่ก็มีตัวอย่างไม่น้อยที่คนอายุเลยวัยที่จะสูงได้ ยังคงสูงได้อยู่ คำอธิบายอย่างเป็นกลางที่พอเข้าใจได้ทั้งสองฝ่ายก็คือ ร่างกายมนุษย์นั้นมีความแตกต่างกัน อะไรก็ดูเหมือนจะเป็นไปได้สำหรับคนจำนวนหนึ่ง ทุกอย่างมีข้อยกเว้นเสมอเพราะมนุษย์ไม่ใช่เครื่องจักรที่ถูกผลิตออกมาจากโรงงาน เราจึงเห็นอยู่ไม่น้อยว่า วัยรุ่นบางคนสูงเกือบ 180ซม. ในขณะที่พ่อ แม่ ปู่ย่า ตายาย ไม่สูง หรือกลับกันก็มี หรือเด็กบางคนโตเร็ว แต่หยุดโตเร็ว บางคนโตช้า พ่อแม่คิดว่าไม่โตแล้ว แต่กลับกลายเป็นผู้ใหญ่ที่สูงกว่าเพื่อนๆ เสียอีก ในเมื่อปัจจัยเหล่านี้ ยังคงเป็นปัจจัยที่ยากแก่การสรุป เรามาดูดีๆ ว่า ถ้าเรา อยากสูง (ไม่ว่าเราเป็นคน อยากสูง ประเภทไหน) เราควรทำอย่างไร

สื่อสารกับร่างกายให้ถูกวิธี ทำให้ร่างกายเรารู้ว่าต้องทำอย่างไร

 • นอนให้มากเข้าไว้ เวลาที่สำคัญมากต่อร่างกายคือเวลา 22:00 – 02:00 น. ของวันใหม่ ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเสริมสร้างการเติบโต (Growth Hormone) ออกมามากที่สุด HGH หรือ Human Growth Hormone นี้ มีหน้าที่เสริมสร้างร่างกายในส่วนที่สึกหรอไปในระหว่างวัน และเสริมสร้างความสูง เมื่ออายุ 23 ปีขึ้นไป ร่างกายจะลดอัตราการหลั่ง Growth Hormone ลงอย่างมาก หากในช่วงเวลาดังกล่าว ร่างกายของเราอยู่ในภาวะหลับโกรธฮอร์โมนของเราก็จะหลั่งออกมาได้เต็มที่ แต่ถ้าเราอยู่ในภาวะตื่น ร่างกายก็จะหลั่งโกรธฮอร์โมนออกมาน้อยมาก หรือไม่หลั่งโกรธฮอร์โมนออกมา ดังนั้นหากเรานอนให้ถูกเวลาเราก็จะสามารถทำให้ร่างกายของเราทำตามในสิ่งที่เราอยากให้มันทำได้นั่นก็คือ ให้ร่างกาย หลั่งโกรธฮอร์โมนออกมามากที่สุด สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องนอนดึกๆ ให้ตั้งนาฬิกาปลุกตื่นมาทำภาระกิจหลังจากเวลา 02:00 น. ก็ได้ เพราะเป็นช่วงที่เลยเวลาโกรธฮอร์โมนหลั่งไปแล้ว
 • หาสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเสริมการเติบโตมารับประทาน ร่างกายเปรียบเสมือนตึกที่ต้องการปูน หิน ทราย กรวด และเหล็กในการสร้างเสริมความสูง เราไม่สามารถสร้างตึกจากเหล็กเพียงอย่างเดียว ปูนเพียงอย่างเดียว หรือทรายเพียงอย่างเดียวได้ เรา อยากสูง ให้ลองนึกดูว่าในแต่ละวันเรารับประทานอาหารอะไรบ้างที่ร่างกายต้องการในการเสริมสร้างความสูง มันไม่สำคัญเลยว่าเราชอบทานอะไร ที่สำคํญคือ สิ่งที่เรารับประทานเข้าไปมันจำเป็นต่อการเติบโตของร่างกายหรือไม่
 • บอกให้ร่างกายรู้ว่าให้นำสารอาหารไปใช้ที่ไหน  หากเราไม่ทำอะไรเมื่อร่างกายได้รับสารอาหาร เพิ่มความสูง เข้าไปร่างกายก็จะนำไปซ่อมแซมส่วนที่ร่างกายเห็นว่าสำคัญกว่าก่อนซึ่งอาจไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ การออกกำลังกายโดยการยืดตัว (Stretching) เป็นการที่เราบอกร่างกายของเราว่าให้นำสารอาหารไปใช้ตรงไหนนั่นเอง ดังนั้นการออกกำลังกายโดยการยืดตัวนั้น เราต้องทำให้ตึงรู้สึกเจ็บ กลไกรักษาตัวเองของร่างกายจะเห็นว่าต้องรีบเข้าไปเสริมสร้างบริเวณที่เกี่ยวข้องกับอวัยวะนั้นๆ
 • ให้เวลาร่างกายทำงาน อย่าวัดความสูงแบบวัดเช้าวัดเย็น เพราะนอกจากมันจะไม่ส่งผลอะไรต่อความสูง มันจะทำให้เราเครียด และเมื่อเราเครียดจะส่งผลต่อกลไกการเติบโต ไม่มีกติกาตายตัวว่าเมื่อปฏิบัติเช่นนี้แล้วจะสูงขึ้นเท่าไร และใช้เวลาเท่าไหร่ ร่างกายแต่ละคนมีความแตกต่างกัน บางคนใช้เวลาสองถึงสามเดือนร่างกายสูงขึ้น 3 – 5 ซม. บางคนอาจใช้เวลามากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยมากมาย แต่โปรดเข้าใจว่า

– เมื่อเราทราบว่าฮอร์โมนจะหลั่งตอนไหน เราก็นอนตอนนั้นเพื่อให้ฮอร์โมนทำงานได้ดีที่สุด
– เมื่อเราทราบว่าเวลาร่างกายได้รับสารอาหารเข้าไปมันจะสร้างอะไรบางอย่าง เราก็บอกมันให้สร้างตรงที่เราต้องการสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต

กลไกธรรมชาติในการเติบโตจะเกิดขึ้นมากน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอกที่ทำให้ร่างกายต้องป้องกันตัวด้วย เช่น

 • เมื่อดื่มน้ำอัดลม – ร่างกายจะต้องหลั่งอินซูลินจำนวนมากกว่าปกติ เพื่อขนน้ำตาลไปใช้ ร่างกายชอบน้ำตาลมากเนื่องจากสมองของเราใช้น้ำตาลเป็นพลังงานเมื่อเห็นน้ำตาล สมองจะสั่งระบบร่างกายให้จัดการนำน้ำตาลไปใช้ หรือจัดเก็บก่อน ทำให้สารอาหารดีๆ ที่เรารับประทานเข้าไปถูกน้ำไปใช้ในทางที่เราไม่ต้องการ
 • เมื่อนอนน้อย – ร่างกายเกิดความสึกหรอมาก สารอาหารที่ดีๆ ที่รับประทานเข้าไปจะถูกนำไปซ่อมเซมส่วนที่สึกหรอก่อน
 • เมื่อสูบบุหรี่ – สารอนุมูลอิสระเข้าสู่ร่างกายผ่านทางปอดเป็นจำนวนมาก ปอดซึ่งมีหน้าที่เป็นด่านแรกในการนำเอาออกซิเจน เข้าสู่ร่างกายโดยผ่านทางเม็ดเลือด ระบบนำพาออกซิเจนทำงานหนัก ในขณะที่ได้รับออกซิเจนน้อย ทำให้ร่างกายต้องขอกำลังเสริมจำนวนมากเพื่อให้การส่งออกซิเจนไปสู่ร่างกายเพื่อให้เป็นไปได้อย่างปกติ สารอาหารดีๆ ที่รับประทานเข้าไปก็จะถูกนำไปใช้ในกระบวนการป้องกันตัวเองก่อน
 • เมื่อดื่มแอลกอฮอล์ – แอลกอฮอล์ ในสายตาของร่างกายคือ สารตะกั่วพิษที่ร่างกายไม่เข้าใจว่าทำไม ถึงผ่านเข้ามาจำนวนมาก กลไกป้องกันตนเองจึงต้องทำงานหนักเพื่อกลั่นกรองสารพิษเหล่านี้ พลังงานจำนวนมหาศาลจึงถูกส่งไปช่วยกำจัดสารพิษให้ออกไปจากร่างกาย
  เมื่อเราเครียด หรือรับประทานอาหารที่มีสารอนุมูลอิสระมาก ร่างกายจะต้องต่อสู้เอาตัวรอดจากสารอนุมูลอิสระที่มีมากเกินปกติ กลไกที่ร่างกายใช้ต่อสู้กับสารอนุมูลอิสระเป็นกลไกที่ซับซ้อนต้องการความช่วยเหลือจากระบบอื่นๆ ของร่างกายจำนวนมาก ดังนั้นร่างกายจึงจำเป็นที่จะต้องใช้สารอาหารจำนวนมากเพื่อสนับสนุนให้กลไกต้านอนุมูลอิสระทำงานได้ดีเสียก่อน

ความจริงหากสารอาหารดีๆ ที่เรารับประทานเข้าไปไม่ต้องสูญเสียไปกับเรื่องข้างต้น เราจะมีวัตถุดิบที่นำไปใช้ในการสร้างความสูงของเราได้อย่างเต็มที่ทีเดียว สำหรับคน อยากสูง หรือต้องการ เพิ่มความสูง ให้กับลูกหลาน อย่ารอจนรู้แน่ว่าหยุดสูงแล้วจริงๆ แล้วค่อยหาทาง เพิ่มความสูง ไม่มีอะไรเสียหายที่คุณจะรีบทำตามคำแนะนำข้างต้นนี้ หากใครอยากจะสูง แล้วต้องการตัวช่วย ก็ขอแนะนำ ผลิตภัณฑ์เพิ่มความสูง ของ Miraclas กินง่าย รสชาติอร่อย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 02-408-5005