ทำยังไงให้สูง หลังอายุ 15 ปี

ทำอย่างไรให้สูง

ทำยังไงให้สูง เป็นคำถามยอดฮิต สำหรับวัยรุ่นที่ล่วงเลย ช่วงสูงอย่างรวดเร็วมาแล้ว เราเรียกช่วงนั้นว่า Growth Spert จะเป็นช่วงที่ร่างกายสูงได้ รวดเร็วที่สุด ยิ่งหากเราได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ออกกำลังกายที่ดีแล้ว รับรองว่า สูงแบบคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ส่วนคนที่เลยช่วงนั้นมาแล้ว จะยังมีโอกาสสูงขึ้นได้ แต่ต้องทำอะไรบ้าง มาดูกัน

อายุเกินแล้ว ทำยังไงให้สูง

ก่อนที่เราจะทำการเพิ่มความสูงนั้น เราจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ความสูงนั้นส่วนหนึ่งถูกกำหนดจาก กรรมพันธุ์ ที่ได้จากพ่อ และแม่ และอีกส่วนหนึ่งนั้น กำหนดจากปัจจัยอื่นๆ อีก เช่น อาหารที่เรารับประทาน การนอน และการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นแล้ว กรรมพันธุ์ ก็ไม่ใช่เป็นตัวกำหนดทั้งหมด ดังนั้นแล้วหาก พ่อ และแม่ของเรา ไม่สูง แต่ถ้าเราดูแลในเรื่องปัจจัยอื่นได้ดี ก็สามารถสูงได้มากกว่า กรรมพันธุ์ได้อย่างแน่นอน ความสูงยังเกี่ยวข้องกับเรื่องของความมั่นใต และบุคลิกภาพภายนอกที่คนอื่นจะมองเห็นเป็นสิ่งแรก ในสมัยก่อน นั้นคนเตี้ยไม่ค่อยสนใจที่จะพัฒนาความสูง แต่ในปัจจุบัน เราพบว่า ความสูงนั้นมีความเกี่ยวข้องกับ ความสำเร็จในหน้าที่การงาน เช่นเดียวกัน โดยดูจาก CEO ที่มีชื่อเสียนั้น ล้วนแล้วแต่สูงทั้งสิ้น และความสูงนั้นยังแสดงถึงพลังอำนาจ ในการอยู่ในสังคมอีกด้วย ดังนั้นแล้ว ในยุคหลังคนเริ่มหันมาสนใจในเรื่องของการเพิ่มความสูงมากขึ้น

เคยรู้สึกกับตัวเอง ในเรื่องความสูง แบบนี้บ้างไหม ?

  • รู้สึกว่า ตัวเองดูแย่มากกับเรื่องเหล่านี้บ้างไหม ?
  • ต้องพยายามเขย่งตัวเองเพื่อคุยกับคนที่สูงกว่า
  • มักจะถูกใครๆ มองว่า เป็นเด็ก และไม่สามารถทำอะไรได้ ทั้งๆ ที่อายุเราถึง
  • นั่นแปลว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องพัฒนาความสูงของคุณ ถึงแม้ว่าอายุจะเลย 18 ปีมาแล้วเรามีวิธีที่เพิ่มความสูงได้
เพิ่มความสูง

1. รับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์

การรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ นั้นคือ การได้รับสารอาหารจำพวก โปรตีน วิตามิน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ต่างๆ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ จะทำให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้ตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นระบบไหลเวียนโลหิต กระบวนการเผาผลาญต่างๆ วิตามิน D เป็นวิตามินที่ช่วยให้กระดูกนั้น สามารถดูดซึมแคลเซียมได้ ซึ่งส่งผลโดยตรงเกี่ยวกับความสูง

2. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เป็นประจำ

การออกกำลังกาย เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มความสูง สำหรับคนที่อายุ มากกว่า 18 ปี ที่ต้องการเพิ่มความสูง ไม่ว่าจะเป็นการ วิ่ง การว่ายน้ำ หรือการกระโดด ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดนี้ จะช่วยกระตุ้นให้ระบบประสาท ซึ่งมีผลโดยตรงต่อต่อมใต้สมอง เพื่อให้ผลิตโกรทฮอร์โมนออกมา เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโต แม้ว่าอายุจะเลย 18 ปี ไปแล้ว

3. นอนหลับสนิท และเพียงพอ

การนอนหลับเพื่อให้สูงขึ้นในวัยเด็กนั้น จะต้องนอนให้ได้อย่างน้อย 8 ชม.สำหรับการท่านอนที่ดีนั้น นอนหงาย โดยไม่ต้องมีหมอน แต่เอาหมอนใบเล็ก หนุนที่เข่าเอาไว้ แล้วยืดออก ท่านี้ถือว่าเป็นท่านอนธรรมชาติที่ดีต่อกระดูกสันหลัง สำหรับการนอนหลับสนิทนั้น จะช่วยให้ต่อมให้สมองหลั่งโกรทฮอร์โมน ซึ่งการนอนหลับนี้แบบยืดเหยียด จะไปทำให้กระดูกส่วน Disk บริเวณกระดูกสันหลังนั้นขยาย ช่วยให้สูง และลดอาการปวดหลังได้อีกด้วย

4. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ไม่สูง

การสูบบุหรรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์ก นั้นทำให้ร่างกายไม่สามารถทำงานได้ตามธรรมชาติ เนื่องจากตับจะทำงานหนักมากกว่าปกติ การสูบบุหรี่ทำให้ร่างกายของเรา มีก๊าซคาร์บอนมอนนอคไซค์ มากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายของเรานั้น ไม่สามารถสร้าง ฮอร์โมน Testosterone และ Anabolic ได้ตามธรรมชาติ  เมื่อร่างกายทำงานไม่ปกติ ก็จะส่งผลกระทบต่อกระบวนการเพิ่มความสูง

ทำให้เตี้ย

5. ฝึกฝน เดิน และนั่งให้อยู่ในท่าที่ถูกต้อง

บุคลิกภาพเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากคนมองเห็นเป็นสิ่งแรก บุคลิกภาพดี ทำให้เรามั่นใจ การมีบุคลิกภาพที่ไม่ดี เช่น การเดินหลังค่อม ก็อาจจะทำให้เราดูเตี้ยกว่าปกติ ดังนั้น การเดิน การนั่ง คางของเราควรจะขนานกับพื้น หลังของเราควรจะตรง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะช่วยให้ดูสูงขึ้นได้เช่นเดียวกัน

6. ยืดเหยียดตัว

การเหยียดตัวนั้น จะช่วยให้ผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อหลังส่วนบน และส่วนล่างได้ แนะนำให้ทำทุกๆ เช้า ประมาณ 15 นาที ทุกๆ วัน จะทำให้เกิดการขยายตัวของกระดูกสันหลังได้อย่างเต็มที่  โยคะ ถือว่าเป็น กีฬาที่มีประสิทธิภาพมากในการยืดเหยียดตัว ร่วมกับการทานอาหารที่ดี ก็จะทำให้ประสิทธิภาพดีขึ้น

ยืดเหยียดตัว
เพิ่มความสูง

7. ออกไปโดดแสงแดดจากธรรมชาติ

เป็นการได้รับวิตามิน D จากธรรมชาติโดยตรงในตอนเช้า ซึ่งการที่ร่างกายได้รับวิตามิน D จะทำให้ร่างกายของเราสามารถดูดซึม แคลเซียมได้ดีขึ้น จะช่วยให้เกิดการเจริญเติบโตของกระดูก

8. การเล่นกีฬาโหนบาร์

ความสูงในเวลาที่เรานอน และตื่นนั้นจะต่างกัน เนื่องจากเวลานอน หลังเราจะขยายได้เต็มที่ แต่เวลาเราตื่นเราจะยืน ดังนั้น น้ำหนักจะกดทับ ทำให้ความสูงของเรานั้นต่างจากตอนที่เรานอน ดังนั้นการออกกำลังกายที่จะช่วยให้ ความสูงของเรายังคงอยู่ได้ดี คือ การที่เราจะต้องสร้างกล้ามเนื้อบริเวณไหล่ให้แข็งแรงนั่นเอง ซึ่งจะช่วยให้ กระดูกบริเวณหลังนั้นไม่ถูกกดทับ ทำให้ความสูงของเรานั้น คงที่ ทั้งตอนตื่น และตอนนอน

ยืดตัวเพิ่มความสูง
รองเท้าเพิ่มความสูง

9. การใส่รองเท้าเสริมส้น

เป็นวิธีการเพิ่มความสูงที่รวดเร็ว ในทันที และเป็นอุปกรณ์เพิ่มความสูงที่ ดารานักแสดง มักจะใช้กัน แต่การเพิ่มความสูงด้วยวิธีการนี้ เป็นการเพิ่มความสูงไม่ถาวร ซึ่งในบางสถานการณ์ อาจจะไม่สามารถที่จะใช้วิธีการนี้ได้ ดังนั้นแล้ววิธีการนี้เป็นวิธีที่ช่วยได้จริง แต่อาจจะไม่ถาวร ซึ่งเหมาะกับการที่จะต้องการสูงเป็นครั้งคราว

เป็นอย่างไรบ้างค่ะ สำหรับคำแนะนำในการ ทำยังไงให้สูง สำหรับคนที่ทำตามคำแนะนำได้แล้ว แต่ยังไม่แน่ใจในเรื่องของอาหารว่า ในแต่ละวันเราจะรับประทานอาหารพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อใช้ในกระบวนการเพิ่มความสูง หรือไม่นั้น แนะนำ อาหารเสริมเพิ่มความสูง มิราคลาส ทานง่าย ไม่ยุ่งยาก รสชาติอร่อย