นอนอย่างไร ให้สูง

จำนวนเวลาในการนอน

สูงได้ง่ายๆ แค่นอนอย่างมีชั้นเชิง

ผู้ที่มีความสนใจในการเพิ่มความสูง รู้ดีกันอยู่แล้วค่ะ ว่า “การนอนอย่างมีคุณภาพ” จะทำให้เราสูงขึ้น แต่ก็เชื่ออีกว่าหลายๆ คนอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจความหมายของ “การนอนอย่างมีคุณภาพ” อย่างชัดเจนซักเท่าไร การนอนจะทำให้สูงได้ยังไง? วันนี้ Miraclas มีคำตอบมาไขข้อสงสัย พร้อมบอก “ทริค” วิธีนอนให้สูงแบบสุดๆ รับรอง ทำได้ แถมง่ายกว่าที่คิดค่ะ

“สิ่งที่จะออกมาพร้อมกับการนอนอย่างมีคุณภาพคือ “โกรทฮอร์โมน” (Growth hormones)” รู้จักกันอย่างมากในชื่อ ฮอร์โมนเพิ่มความสูง หรือฮอร์โมนชะลอความแก่ จะหลั่งออกมาในช่วงเวลาที่เราหลับ (ลึก) เท่านั้น ตามทฤษฎีจะหลั่งออกมาในช่วงเวลาประมาณ 5 ทุ่ม – ตี 1.30 หากร่างกายของเรามีโกรทฮอร์โมนมาก ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรง สดใส หน้าเด็ก และสูงขึ้น แต่หากมีโกรทฮอร์โมนในร่างกายน้อย ก็จะส่งผลในทางกลับกัน คือผิวพรรณเหียวลง แก่ง่าย ผมหงอก กระดูกพรุน ร่างกายเสื่อมลง ไม่แข็งแรง และที่สำคัญ “เตี้ยลง”

รู้อย่างนี้แล้วดังนั้น สิ่งที่เราต้องการได้รับจากการนอนคือ “โกรทฮอร์โมน” เวลาคนเราหลับสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ลักษณะ คือ หลับตื้น และ หลับลึก “การหลับตื้น” เป็นการหลับระยะแรก ร่างกายยังรับรู้ ยังกระดุกกระดึกตัวอยู่ ยังได้ยินเสียง รู้สึกถึงสิ่งรอบตัวได้ “การหลับลึก” จะเกิดขึ้นหลังจากนอนหลับไปแล้ว 1 ชั่วโมงอย่างต่ำ จะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายเริ่มผลิตโกรทฮอร์โมนได้อย่างจริงจัง แต่การจะทำให้โกรทฮอร์โมนหลั่ง ไม่ได้ขึ้นอยู่แค่เพียงระหว่างการนอนหลับเท่านั้น แต่พฤติกรรมในช่วงเวลาก่อนนอนก็สำคัญ​ ดังนั้น เราจงมี Tips วิธีการนอน เพื่อให้รับโกรทฮอร์โมนให้ได้มากที่สุด แบ่งเป็น 4 ข้อด้วยกัน ดังนี้

“การหลับที่ถูกต้องคือ เข้านอนตั้งแต่เวลา 4 ทุ่ม” เป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด เผื่อเวลาในการหลับตื้น 1 ชั่วโมง เริ่มเข้าสู่การหลับลึกในช่วง 5 ทุ่ม ร่างกายเริ่มผลิตฮอร์โมนเรื่อยๆ จนถึง ตี1 – 2 ก็ถือว่าได้รับโกรทฮอร์โมนไปเต็มๆ

“น้ำตาล คือตัวทำลายโกรทฮอร์โมน” บางคนเข้านอน 4 ทุ่มตรงทุกวัน แต่ไม่สูงขึ้น แถมยังรู้สึกไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่า เพราะก่อนนอนกินน้ำตาล หลายๆ คนติดการรับประทานอาหาร หรือของหวานก่อนนอน เพราะเวลาที่น้ำตาลในเลือดสูง จะทำให้เกิดอาการง่วง ถึงแม้ว่าจะหลับเร็ว หลับลึก และโกรทฮอร์โมนหลั่งก็จริง แต่น้ำตาลที่ยังอยู่ในร่างกาย จะทำหน้าที่ทำลายโกรทฮอร์โมนให้หายไป หากต้องการเพิ่มโกรทฮอร์โมนให้ได้มากที่สุด ควรลดการอาหารที่มีน้ำตาลมาก โดยเฉพาะหลัง 6 โมงเย็น

“ลองนั่งสมาธิ สวดมนต์ให้จิตใจและร่างกายสงบดู” การสวดมนต์ นั่งสมาธิถือเป็นการพักผ่อนในด้านจิตใจค่ะ ทำให้ร่างกายเราคลายลง นิ่งสงบมากขึ้น เปรียบเหมือนการ Cool down หลังจากออกกำลังกาย

“ออกกำลังกายช่วงเช้า หุ่นฟิต แถมได้ใช้พลังงาน” ลองตื่นเช้าๆ มาออกกำลังกายอย่างการวิ่งจ็อกกิ้ง หรือทำกายบริหารต่างๆ ดู เพื่อให้ร่างกายได้ใช้พลังงานเยอะๆ เมื่อถึงเวลาเข้านอนจะได้หลับง่าย เข้าสู่ช่วงเวลาหลับลึกรวดเร็วยิ่งขึ้น และยิ่งหากใช้วิธีการออกกำลังกายเพิ่มความสูง บวกกับการนอนหลับอย่างมีคุณภาพด้วยแล้ว ร่างกายสามารถหลั่งโกรทฮอร์โมนไปซ่อมแซมได้อย่างถูกจุดแน่นอน