อาหารอะไร มีโปรตีนเท่าไหร่มาดูกัน

ปริมาณโปรตีนที่ต้องการต่อวัน

น้อยคนนักที่จะรู้ว่าอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละวัน มีสารอาหารอะไรบ้าง ปริมาณเท่าไร มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนเพียงใด และเพียงพอต่อร่างกายของเราหรือไม่ ? โดยเฉพาะโปรตีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอันดับต้นๆ มีหน้าที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอพัฒนาร่างกายให้เกิดการเจริญเติบโตโดยเฉพาะเรื่องความสูง เราจึงควรรู้ว่าการรับประทานอาหารชนิดใด จะเป็นแหล่งโปรตีนที่ทำให้เราได้รับสารอาหารอย่างสมบูรณ์ วันนี้ Miraclas จึงนำ 7 วัตถุดิบโปรตีนสูง มาให้รู้จัก ที่สำคัญหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด เหมาะกับทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะผู้ที่ต้องการเพิ่มความสูง

ไข่ขาว

เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพ ไขมันต่ำ โปรตีนมีมากถึง 4.5 กรัมต่อฟอง

นม

นมถือเป็นโปรตีนที่ดี และมีความจำเป็นต่อมนุษย์ ช่วยในการเจริญเติบโตได้อย่างดีเยี่ยม นม 100 มล. มีความเข้มข้นของโปรตีนถึง 4.7 กรัมมีค่าคะแนนโปรตีนมากถึง 91 คะแนน

ปลา

ปลามีหลากหลายชนิด หลากหลายสายพันธุ์มากแต่ให้โปรตีนเป็นจำนวนมาก และมีไขมันต่ำแทบทั้งสิ้น เนื้อปลาแต่ละชนิด 100 กรัม สามารถให้โปรตีนได้ดังนี้ ปลาดุก 23 กรัม, ปลาตะเพียน 22 กรัม, ปลากระบอก  20.7 กรัม, ปลาช่อน  20.5 กรัม, ปลาทู  20 กรัม, ปลาแป้น 19.6 กรัม, ปลาเก๋า 18 กรัม, ปลาทรายแดง 18.4 กรัม, ปลาตาเดียว 18.1 กรัม, ปลาไส้ตัน 18.0 กรัม, ปลากราย  17.5 กรัม, ปลาหมอไทย  17.2 กรัม, ปลาสวาย  15.4 กรัม, ปลาหมึกกล้วย  15.2 กรัม และปลาเนื้ออ่อน 14.4 กรัม

ถือเป็นโปรตีนที่มีความสมบูรณ์ ไขมันต่ำกว่านม นอกจากนี้ปลายังมีกรดไขมัน Omega ซึ่งถือว่าเป็น กรดไขมันที่ร่างกายต้องการอีกด้วย

เนยแข็ง

จัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากนม อีกทั้งยังมีแคลเซียม และวิตามินรวมอยู่อีกด้วย แต่สำหรับเนยแข็งที่ทำจากนมเปรี้ยว จะให้ไขมันที่น้อยกว่าเนยแข็งที่ผลิตจากนมธรรมดา ในเนยแข็ง 100 กรัม มีจำนวนโปรตีนอยู่ที่ 25 กรัม

เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ

อาทิ เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ ซึ่งเนื้อสัตว์พวกนี้นอกจากจะมีสารอาหารจำพวกโปรตีนแล้ว ยังมีสารอาหารประเภทอื่นๆ อีกมากมาย เช่น สังกะสีวิตามินบี12 ธาตุเหล็ก และแร่ธาตุอื่นๆ ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ในเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ 100 กรัม มีโปรตีนอยู่ในปริมาณดังนี้ เนื้อไก่ 27 กรัม, เนื้อวัว 26 กรัม, เนื้อหมู 27 กรัม, เนื้อเป็ด 19 กรัม

ถั่วเหลือง

ถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่มีราคาย่อมเยาว์ ให้โปรตีนคุณภาพ ไขมันต่ำ แต่มีแคลอรี่สูง ปริมาณถั่งเหลือง 100 กรัม มีจำนวนโปรตีนมากถึง 36 กรัม

เมล็ดพืช

จำพวกผลไม้เปลือกแข็ง เช่น เกาลัด มะพร้าว หรือพืชจำพวกที่มีฝัก ปริมาณโปรตีนแต่ละชนิด

ถั่วแดงให้โปรตีน 26 กรัม/2ถ้วย, ถั่วเปลือกแข็ง 5-6 กรัม/ออนซ์, เมล็ดเจีย 4.7 กรัม/2 ช้อนโต๊ะ, ถั่วลั่นเตา 7.9 กรัม/ถ้วย  แต่แหล่งโปรตีนประเภทนี้จะมีไขมันมาก จึงควรบริโภคแต่น้อย

หากเราทราบแหล่งโปรตีนแล้ว ต่อมาคือการคำนวณปริมาณของโปรตีนที่ร่างกายต้องรับเพื่อไปสร้างการเจริญเติบโตให้กับร่างกายต่อไป ซึ่งสามารถคำนวณได้จากน้ำหนักตัวของเรา โดยปริมาณโปรตีนที่เราต้องการนั้น จะต้องเอา 1.5 ไปคูณกับน้ำหนักตัวของเรา เช่น หากน้ำหนัก50 กิโลกรัม ร่างกายของเราก็จะต้องการโปรตีนเพื่อนำไปซ่อมแซมร่ายกายที่สึกหรอในแต่ละวัน 50  x 1.5 = 75 กรัม/วัน แต่ถ้าหากต้องการจะเพิ่มความสูงจะต้องเพิ่มจำนวนโปรตีนให้เป็น 2.0 ของน้ำหนักตัว ลองคำนวณดูว่าในแต่ละวันเราต้องทานอาหารในปริมาณเท่าไร อย่างไรบ้าง แต่ถ้าหากต้องการจะเพิ่มความสูงแล้ว ในเรื่องของอาหารอย่างเดียวอาจจะไม่พอ ต้องมีการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ หรืออาจจะใช้ตัวช่วยอย่างผลิตภัณฑ์เพิ่มความสูงอย่าง “Miraclas” ซึ่งมีโปรตีน แคลเซียม และสารอาหารสำคัญอื่นๆ ที่สามารถทำให้เพิ่มความสูงได้แน่นอน