4 ข้อดี ของการดูแลความสูง ด้วยโกรทฮอร์โมนตั้งแต่เด็ก

การพัฒนาความสูงที่ดีควรมีการวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ หรือช่วงเวลาทองของลูกที่กำลังก้าวเข้าสู่วัยรุ่น คุณพ่อคุณแม่ที่ปรารถนาอยากให้ลูกสูงขึ้นและดูดี ก็ควรจะส่งเสริมให้ร่างกายของลูกอยู่ในสภาวะพร้อมต่อการผลิตโกรทฮอร์โมน (Growth Hormones) อยู่ในระดับสูง อาจจะเป็นระดับปกติแต่ต้องไม่ต่ำกว่าปกติด้วยเช่นกัน เนื่องจากร่างกายที่ไม่สามารถผลิตโกรทฮอร์โมนได้เต็มที่ จะมีผลทำให้เด็กมีความสูงไม่ถึงเกณฑ์หรือเด็กเตี้ยกว่าปกตินั่นเอง ดังนั้นเราจึงมาดูกันว่าการดูแลเกี่ยวกับการสร้างโกรทฮอร์โมนให้ลูกนั้นมีข้อดีอย่างไรบ้าง

ความสูง ใครว่า? ไม่สำคัญ  จริงๆ แล้วมีความสำคัญหลายด้าน คือ

กระดูกมีความสมบูรณ์และหนาแน่นมากกว่าคนเตี้ย

จากผลวิจัยมีการพบเกี่ยวกับการดูแลโกรทฮอร์โมนตั้งแต่วัยเด็ก จะมีโอกาสช่วยเพิ่มความสูงได้มากกว่าหรือเทียบเท่ากับเกณฑ์มาตรฐาน ถึงแม้ว่ากรรมพันธุ์ของคนในครอบครัวจะไม่สูงเลยก็ตาม เพราะฉะนั้นเด็กที่ไม่ได้รับการดูแลโกรทฮอร์โมนตั้งแต่แรก ย่อมต้องมีผลกระทบต่อการพัฒนาทางด้านความสูงอย่างแน่นอน

            ดังนั้นช่วงวัยที่ควรเริ่มดูแลโกรทฮอร์โมนเพื่อความสูงที่ดีคือ เด็กผู้หญิงที่มีอายุ 3 – 8 ปี และเด็กผู้ชายที่มีอายุ 3 – 9 ปี จึงจะช่วยให้กระดูกมีความหนาแน่นสูง อีกทั้งยังพบว่าเด็กที่อยู่ในสภาวะขาดโกรทฮอร์โมน นอกจากจะส่งผลต่อด้านความสูงโดยตรงแล้ว ยังมีผลต่อความหนาแน่นของกระดูกด้วยเช่นกัน ซึ่งอาจทำให้มีโอกาสเป็นโรคทางกระดูก osteoporosis ได้

            The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism ได้ทำการศึกษาแล้วพบว่า การดูแลโกรทฮอร์โมนนั้นเป็นเรื่องที่ควรปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าร่างกายของเราจะมีความสูงอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม แต่จะช่วยให้กระดูกมีความหนาแน่นดี ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนได้ในอนาคต

ช่วยให้รู้สึกกระตือรือร้น สดชื่น กระปรี้กระเปร่า

เรามักจะพบว่าเด็กที่มีสภาวะโกรทฮอร์โมนต่ำจะมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพบ่อยๆ เช่น มีภูมิต้านทานต่ำ ร่างกายแคระแกร็น ซึม ไม่กระตือรือร้นเท่าที่ควร เมื่อเล่นกีฬาจะรู้สึกเหนื่อยง่ายเพราะมีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อน้อย ในขณะที่หากเราดูแลเกี่ยวกับการสร้างโกรทฮอร์โมนเป็นอย่างดี เด็กจะมีกล้ามเนื้อพร้อมทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อเพิ่มความสูงมากขึ้น ทำให้มีความกระตือรือร้น รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า สนุกกับทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวัน

ช่วยเพิ่มความมั่นใจในบุคลิกภาพที่ดูดี

            เมื่อความสูงมีความสัมพันธ์กับโกรทฮอร์โมน สิ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดในวัยรุ่นที่มีสภาวะโกรทฮอร์โมนต่ำก็คือสรีระร่างกาย โดยเฉพาะความสูงที่นับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบัน เด็กผู้หญิงจะมีความผิดปกติที่หน้าอกแบนราบไม่สมส่วน ส่วนเด็กผู้ชายนั้นมีเสียงไม่แตกและตัวเล็กกว่าเพื่อนวัยเดียวกัน

            สิ่งเหล่านี้จะมีผลต่อสภาวะสังคมรอบตัวเด็ก ทำให้ได้รับการดูแลแตกต่างจากอายุความเป็นจริงที่ควรจะได้รับ ความสูงและการพัฒนาทักษะต่างๆ ไม่เพิ่มขึ้นตามวัย ยิ่งเป็นเด็กผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 12 ปี และมีความบกพร่องทางด้านฮอร์โมนด้วยแล้ว พบว่าจะไม่ค่อยมีความมั่นใจในตัวเองและมีปัญหาทางด้านสังคมมากกว่าเด็กวัยเดียวกันที่ได้รับการดูแลโกรทฮอร์โมนเป็นอย่างดี

ช่วยเพิ่มทักษะการเรียนรู้ที่ดีกว่า

จากการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์การแพทย์พบว่า โกรทฮอร์โมนมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมอง นั่นหมายถึงหากเด็กได้รับการดูแลเกี่ยวกับโกรทฮอร์โมนเป็นอย่างดี นอกจากจะมีความสูงเพิ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านสมองของเด็กให้ดีขึ้นอีกด้วย

สูงยังไม่พอ หรือยังสูงไม่ถึง ขาดความสูงไปเล็กน้อย หากวันนี้ใครอยากจะพัฒนาความสูง แนะนำ ผลิตภัณฑ์​เพิ่มความสูง มิราคลาส หากอยากจะสูงขึ้น แนะนำให้ ออกกำลังกาย ควบคู่ไปด้วยนะจ่ะ