ความเข้าใจที่ถูกต้อง กลูต้าไธโอน

กลูต้าไธโอน

กลูต้าไธโอนกับความเข้าใจผิดของคนไทย

เมื่อพูดถึงกลูต้าไธโอน มักจะคิดถึงความขาว สารเคมีหรือสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้ขาว ความอันตราย ผลร้ายที่ตามมาจนอาจจะถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งเป็นข้อมูลที่ค่อนข้างผิดไปจากความเป็นจริง Miraclas ต้องขอเกริ่นก่อนว่า “กลูต้าไธโอน” (Glutathione) เป็นสารที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ได้เองจากบริเวณตับ เกิดจากโปรตีนขนาดเล็กที่ประกอบด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิด คือ ซิสเทอีน (Cysteine), กรดกลูต้ามิค (Glutamic acid) และ ไกลซีน (Glycine) พบได้จากทุกเซลล์ในร่างกาย มีบทบาทสำคัญในกระบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสื่อมของเซลล์ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นระบบผู้คุ้มกัน และช่วยตับขจัดสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังมีการนำกลูต้าไธโอนไปใช้ให้ผิวขาวขึ้น โดยอาศัยกลไกการทำงานที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการทำงานของเซลล์เม็ดสี กลูต้าไธโอนกับความเข้าใจผิดของคนไทย

แหล่งของกลูต้าไธโอน พบมากในผลไม้จำพวก สตอเบอร์รี่ องุ่น อโวคาโด หน่อไม้ฝรั่ง ปลา เนื้อหมู เนื้อวัว ถั่ววอลนัท

ประโยชน์ของกลูต้าไธโอน (Glutathione)

  1. Antioxdant : กลูต้าไธโอน จะเปลี่ยนไปเป็น Glutathion Peroxide มีคุณสมบัติเป็นสาร Antioxidant ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์
  2. Detoxification : Glutathione จะช่วยสร้างเอนไซม์ชนิดต่างๆ ในร่างกายโดยเฉพาะ Gluthione – S – Transferase ช่วยในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย โดยเฉพาะพวกโลหะหนัก สารระเหย ยาฆ่าแมลง นอกจากนี้ยังช่วยตับจากการสะสมของแอลกอฮอล์
  3. Immune Enhancer : Glutathione เพิ่มความสามารถในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคในเม็ดเลือดขาวชนิด Neutrophills ช่วยให้ระบบร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันมากขึ้น
  4. Beauty And Whitening : ช่วยให้การต่อต้านกลไกของอนุมูลอิสระที่เป็นต้นเหตุของการเกิดฝ้า ยับยั้งการทำงานของ เอนไซม์ Tyrosenase ส่งผลให้เม็ดสีเมลานินไม่ถูกสร้างขึ้นมาอีก ทำให้ผิวดูขาวสว่าง กระจ่างใสขึ้น