10 อันดับ สารอาหารเพิ่มโกรทฮอร์โมน เพิ่มความสูง

อาหารเพิ่มโกรทฮอร์โมน

กรทฮอร์โมน มีอาหารหลายชนิดในธรรมชาติ ที่แฝงไปด้วย โกรทฮอร์โมน ทุกๆ วันที่เรารับประทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ ก็มักจะมี โกรทฮอร์โมนร่วมอยู่ด้วย แต่รู้ไหมว่า กระบวนการปรุงอาหาร หรือระยะเวลาการเก็บผลผลิตที่กว่าจะมาถึงผู้บริโภคนั้น มีส่วนทำให้ สารอาหารที่ทำให้ร่างกายสามารถผลิตโกรทฮอร์โมน ได้นั้น สูญเสียไป

เรามารู้จัก โกรทฮอร์โมน คืออะไร?

โกรธฮอร์โมน (Growth Hormone) คือ ฮอร์โมนที่ร่างกาย ผลิตจากต่อมใต้สมอง Piturinary Grand ซึ่งสมองส่วนนี้ จะผลิต โกรธฮอร์โมนได้ ต่อเมื่อร่างกายได้รับ กรดอะมิโนจำเป็น เพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโตในเด็ก และเป็นฮอร์โมนสำคัญในการช่วยชะลอวัยด้วย

ประโยชน์ของโกรทฮอร์โมน

  • ช่วยให้ร่างกายในการเจริญเติบโต ในเด็กให้สมวัย
  • ช่วยชะลอวัย ไม่แก่ก่อนวัย
  • ช่วยให้ระบบภายในร่างกายของเราทำงานได้เป็นปกติ และสมบูรณ์

10 อันดับ อาหารเพิ่มโกรทฮอร์โมน จากธรรมชาติ

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า โกรทฮอร์โมนนั้น ทำหน้าที่ในการ ชะลอความชรา  ช่วยเผาผลาญไขมันภายในร่างกาย และช่วยในเรื่องของการเจริญเติบโต ซึ่งหากร่างกายของเรานั้น มีโกรทฮอรโมนอยู่ในระดับสูง ก็จะทำให้เราดูไม่แก่ และน้ำหนักของเราก็จะลดง่าย หากร่างกายของของเรามีระดับโกรทฮอร์โมนที่ต่ำ คุณก็จะดูแก่กว่าวัย และน้ำหนักก็จะลดลงยาก เรามาดูกันว่า อาหารที่จะช่วยเสริมโกรทฮอร์โมนนั้นมีอะไรบ้าง

อาหารเพิ่มโกรทฮอร์โมน

1. ผลเชอร์รี่ (Cherry)

เชอร์รี่ประกอบไปด้วย Phytochemical หลายอย่าง เช่น Antochyanins ซึ่งเป็นตัวช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ได้เป็นอย่างดี อุดมไปด้วย เมลาโทนิน จากการวิจัย European Journal of Nutrition จาก มหาวิทยาลัย Northumbria ได้นำเอาอาสาสมัครมากินน้ำเชอร์รี่หลังจากตื่นนอน 30 นาที และก่อนอาหารเย็น 30 นาที เป็นเวลา 7 วัน พบว่าทำให้สามารถเพิ่มระดับเมลาโทนิน ในร่างกายได้มาก ช่วยให้การนอนหลับนั้นดีขึ้น ซึ่งการที่ร่างกายสามารถนอนหลับได้ดีขึ้น ก็จะช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างโกรทฮอร์โมนได้นั่นเอง

2.สับปะรด (PINEAPPLE)

การบริโภคสับปะรด จะช่วยในเรื่องของการเพิ่มระดับ เมลาโทนิน ให้กับร่างกาย เนื่องจากเราพบว่า นาฬิกาชีวิตของคนเรานั้น เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน ภายในร่างกาย  เมลาโทนินก็เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่พบมากในพืชหลายชนิด โดยเฉพาะพืชที่ต้องอาศัยในสภาวะที่ตึงเครียด เช่น พืชที่ต้องอยู่กับแสงแดดในปริมาณมาก หรืออยู่ในสภาพอากาศที่เลวร้าย ในงานวิจัยพบว่า การกินสับปะรดนั้นจะช่วยให้ระดับเมลาโมนนิน เพิ่มขึ้นภายใน 2 ชม.

น้ำสัมคั้น อาหารมีแคลเซียมสูง

3.ส้ม  (Oranges)

ส้ม ถือว่าเป็น ผลไม้ที่มีลักษณะคล้ายกับ สับปะรด ดังนั้นแล้ว หากเราบริโภค ส้ม ก็เพิ่มระดับเมลาโทนินให้กับร่างกายได้เช่นเดียวกับสับปะรด หลังจากกินไป 2 ชม. เช่นกัน

4. กล้วย (BANANA)

กล้วยเป็นพืชเมืองร้อนที่มีสารอาหารอยู่มาก โดยเฉพาะสาร เมลาโทนิน ซึ่งจากการศึกษา เราพบว่าเมื่อเรารับประทานกล้วยประมาณ 2 ชม.ร่างกายของเราก็จะมีระดับของเมลาโทนิน มากขึ้น เช่นเดียวกับ ส้ม และเชอร์รี่ ไม่เพียงแค่นั้น กล้วยยังให้สาร ทริปโตเฟน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการนำไปสร้างเมลาโทนิน ในระหว่างกระบวนการย่อยอาหาร เราจะพบระดับความเข้มข้นของเมลาโทนิน ในขณะการย่อยอาหารจะมีมากกว่าในระบบเลือดถึง 10 เท่า และจะมีมากถึง 400 เท่า ในระบบย่อยอาหารทั้งหมด ซึ่งมากกว่าในต่อมใต้สมองของเราเสียอีก ทริปโตเฟน ก็ถือว่าป็นตัวที่ช่วยให้หลับลึก ลดความอ่อนเพลีย และช่วยให้หลับได้ยาวขึ้นอีกด้วย

ผลไม้เพิ่มโกรทฮอร์โมน

5.วอลล์นัท (WalLnuts)

ถั่ววอลล์นัท ถือว่าเป็นถั่วที่มีประโยชน์ และเป็นสารอาหารที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลาย ในคุณสมบัติที่จะช่วยในเรื่องของ ระบบหัวใจ ยังมี โอเมก้า 3 วิตามิน E  เมลาโทนิน และแอลอาร์จินีน อยู่ใน วอลล์นัท ช่วยในการเสริมสร้างโกรทฮอร์โมนด้วย

6. เนื้อว้ว (Beeg and Lamb)

ในเนื้อวัว มีแร่ธาตุที่สำคัญ คือ ซิงค์ ถือว่าเป็น แร่ธาตุสำคัญในระบบ การเผาผลาญอาหาร เพื่อการเจริญเติบโต ซิงค์ จะต้องทำงานร่วมกับ โกรทฮอร์โมน (ทำงานคู่กัน เหมือนกับ ไทรอยด์ และฮอร์โมน เอนโดเจน) หากวัยเด็กขาดสารอาหาร จำพวก ซิงค์ ก็จะทำให้เด็กโตช้า เนื่องจาก โกรทฮอร์โมน และ IGF-1 นั้น ทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นแล้ว เด็กที่ต้องการจะสูงนั้น ต้องได้รับ ซิงค์ อย่างน้อย วันละ 4 ออนซ์  (ประมาณ 35-37% จากอาหารที่ได้รับในแต่ละวัน)

โปรตีน เพิ่มความสูง

7.ไก่งวง (TURKEY)

ไก่งวง ถือว่าเป็น เนื้อสัตว์ ที่ส่งเสริมด้านการนอนหลับได้ เนื่องจากมี สารทริปโตเฟน เหมือนกับในเนื้อวัว ไม่เพียงเท่านั้น ยังมี ซิงค์ ไก่งวง ก็ถือว่าเป็น เนื้อสัตว์ที่อุดมไปด้วยโปรตีน และกรดอะมิโนจำเป็น กลูตามีน ไนอะซิน  ซึ่งจากการวิจัย พบว่าสามารถช่วยให้ ระดับโกรทฮอร์โมน นั้นสูงขึ้นได้

8.ไข่ (EGGS)

ไข่ ถือว่าเป็นอาหารสุขภาพที่ดีที่สุด เนื่องจากประกอบด้วย โคลีน (Choline) ถือว่าเป็นหมวด วิตามิน หมู่เดียวกับ วิตามิน B จากหลักฐานเราพบว่า โคลีน นี้ สามารถช่วยเพิ่มระดับ โกรทฮอร์โมนได้ และยังถือว่า ไข่ เป็นสุดยอด อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน  และวิตามิน D ซึ่งถือว่า เป็นวิตามินที่มีผลต่อการสร้าง IGF-1 เพื่อช่วยในกระบวนการเจริญเติบโต และเสริมสร้างความสูง เช่นกัน

อาหารโปรตีนสูง

9.เวย์โปรตีน (WHEY PROTEIN)

เวย์โปรตีน เป็นอีกสารอาหารหนึ่งที่สามารถช่วยเพิ่มระดับของ IGF-1 ได้จากการ สังเคราะห์จากตับอ่อน  ซึ่ง IGF-1 นั้นจะทำหน้าที่ในการสร้างโกรทฮอร์โมน การได้รับปริมาณโปรตีนที่เพียงพอต่อวัน จะช่วยให้ตับอ่อน สามารถผลิต IGF-1 ได้เป็นอย่างดี  ซึ่งจะไปเสริมสร้างกระดูก และกล้ามเนื้อ ซึ่งถือว่าเป็นสารอาหารที่สำคัญอย่างยิ่ง สำหรับคนที่ต้องการจะเพิ่มความสูง

10.เมล็ดพืชต่างๆ (SEEDS)

เมล็ดฟักทอง งา และเมล็ดทานตะวัน ล้วนเป็นเมล็ดพืชที่อุดมไปด้วย แมงกานีส เช่นเดียวกับ ซิงค์ หากร่างกายของเรามี แมงกานีสที่อยู่ในระดับต่ำ ก็จะทำให้ร่างกายของเรามีระดับโกรทฮอร์โมนที่น้อยลงเช่นเดียวกัน แมงกานีส ถือว่า เป็นสารอาหารที่จำเป็น และคนส่วนใหญ่ มักจะมีระดับ แมงกานีสในร่างกายต่ำ แมงกานีส ถือว่าเป็นแร่ธาตุที่ทำให้ร่างกายนั้นทำงานได้อย่างเป็นปกติ และช่วยให้เกิดการสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อ

เมล็ดธัญพืช
อาหารเสริมเพิ่มความสูง

หากการรับประทาน โกรทฮอร์โมน เป็นเรื่องที่ยุ่งยากสำหรับทุกๆ วัน ก็อยากจะแนะนำ ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมสร้างโกรทฮอร์โมน ไม่เพียงแต่จะได้โกรทฮอร์โมน เท่านั้น ยังจะได้รับโปรตีนให้กับร่างกายของคุณ อีกด้วย นี่เลย มิราคลาส อาหารเสริมเพิ่มความสูง