แค่เข้าใจร่างกาย อยากสูง ก็สูงได้

อยากสูง

อยากสูง เชื่อว่า วัยรุ่นทุกคนอยากตัวสูง ความสูงเป็นกลไกธรรมชาติตามพันธุกรรมที่เราได้มาจากพ่อ แม่  ครอบครัวก็จริง แต่กลไกธรรมชาติเหล่านี้ สามารถพัฒนา ส่งเสริมด้วยการดูแลสุขภาพ วิถีชีวิตและการรับประทานอาหาร แต่น่าเสียดายที่คนไม่น้อยยอมปล่อยให้ความสูงเป็นเรื่องของธรรมชาติ ทั้งๆ ที่เราสามารถกระตุ้น ส่งเสริมให้ร่างกายสูงขึ้นได้ บางคนพอใจกับความสูง 175 ซม. ทั้งๆ ที่เขาอาจจะสูงได้มากกว่านั้น บางคนปล่อยให้เวลาผ่านไปเพราะคิดว่าความสูงเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์เพียงอย่างเดียว จึงไม่คิดจะทำอะไรเพื่อเสริมสร้างความสูง ทั้งๆ ที่หากดูแลในระยะเวลาที่เหมาะสม รับประทานสารอาหารที่ถูกต้องอาจจะทำให้สูงขึ้นได้นับ 10 ซมอยากสูงต้องเข้าใจระบบร่างกาย

ต้องสั่งร่างกายเป็น หาก อยากสูง คนอยากสูง มี 2 ประเภท

  1. คนอยากสูงที่อยู่ในวัยกำลังโต : ส่วนมากคนที่อยากจะเพิ่มความสูงในช่วงวัยนี้ มักจะเป็นพ่อแม่ที่อยากให้ลูกตัวเองสูงซะส่วนใหญ่ ตัวลูกๆ เองยังไม่ค่อยสนใจที่จะอยากสูงสักเท่าไร เพราะยังไม่มองเห็นถึงความสำคัญโดยเฉพาะเด็กเล็ก
  2. คนอยากสูงที่อยู่ในวัยที่หยุดสูงไปแล้ว : ส่วนมากจะเป็นเจ้าตัวเอง เพราะเริ่มมีความรู้และเห็นความสำคัญของความสูง รู้ว่าตนสูงไม่พอ

“ถ้าหากพ้นวัยที่หยุดสูงไปแล้ว เรายังจะสามารถสูงต่อได้อีกหรือไม่?” คำถามนี้เป็นข้อถกเถียงมาเป็นเวลานาน เนื่องจากตามทฤษฎี เมื่อพ้นวัยที่ร่างกายสูง กระดูกจะปิด ทำให้ร่างกายหยุดสูง แต่ก็มีตัวอย่างไม่น้อยที่คนอายุเกินวัยที่จะสูงยังคงสูงขึ้นได้อยู่เรื่อยๆ เพราะร่างกายของมนุษย์มีความแตกต่างกัน ซึ่งอะไรก็สามารถเป็นไปได้สำหรับคนจำนวนหนึ่ง ทุกอย่างมีข้อยกเว้นเสมอเพราะมนุษย์ไม่ใช่เครื่องจักรที่ผลิตออกมาจากโรงงาน วัยรุ่นบางคนสูงเกือบ 180 ซม. ในขณะที่พ่อแม่พี่น้องไม่สูงหรือกลับกัน เด็กบางคนโตเร็วและหยุดโตในเวลาอันสั้น บางคนโตช้าจนพ่อแม่คิดว่าไม่สูงขึ้นอีกแล้ว เวลาผ่านไปกลายเป็นผู้ใหญ่ที่สูงกว่าเพื่อน

ในเมื่อปัจจัยนี้เป็นเรื่องที่ยากแก่การสรุป เรามาดูกันดีกว่าว่า ถ้าเรา “อยากสูง” (ไม่ว่าจะเป็นคนอยากสูงประเภทไหนก็ตาม) ควรจะทำอย่างไร?

ก่อนอื่นเราต้อง “สื่อสารกับร่างกายให้ถูกวิธี ทำให้ร่างกายรู้ว่าเราต้องการอะไร”

  • นอนให้มากเข้าไว้ เมื่อร่างกายหลับสนิทดีจะมีการหลั่งฮอร์โมนที่เสริมสร้างการเจริญเติบโต (Growth Hormone) ออกมามากที่สุด HGH หรือ Human Growth Hormone นี้ มีหน้าที่เสริมสร้างร่างกายในส่วนที่สึกหรอไปในระหว่างวัน และเสริมสร้างความสูง แต่ถ้าเราอยู่ในสภาวะที่ตื่น ร่างกายก็จะหลั่ง Growth Hormone ออกมาได้น้อยหรืออาจจะไม่มีการหลั่งเลย ดังนั้นหากเรานอนอย่างมีคุณภาพ หลับสนิทและเพียงพอ ก็จะสามารถสั่งให้ร่างกายทำสิ่งที่เราต้องการได้นั่นก็คือ การหลั่ง Growth Hormone ซึ่งมีผลต่อความสูงโดยตรง และที่สำคัญอย่ารับประทานอาหารแล้วเข้านอนเลย เพราะในร่างกายจะยังมีการหลั่งอินซูลินอยู่ (อินซูลิน คือฮอร์โมนที่สร้างจากตับอ่อน ทำหน้าที่เผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมันเปลี่ยนน้ำตาลในร่างกายไปเป็นไขมัน ลดน้ำตาลในกระแสเลือด) หากในร่างกายยังมีการผลิตอินซูลินอยู่ ร่างกายจะไม่สามารถสร้าง Growth Hormone ได้ ดังนั้นแล้ว เราควรเว้นระยะ 2 – 3 ชั่วโมงก่อน จึงจะเข้านอน
  • หาสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเสริมการเจริญเติบโตมารับประทาน เพราะร่างกายเปรียบเสมือนตึก ที่ต้องการปูน หิน ทราย กรวด และเหล็กในการเสริมสร้างความสูง เราไม่สามารถสร้างตึกได้เพียงวัสดุแค่อย่างเดียว เช่นเดียวกันกับการที่เราอยากสูง ให้ลองนึกดูว่าในแต่ละวันเรารับประทานอาหารอะไรบ้าง อะไรบ้างที่เป็นสารอาหารสำหรับเสริมสร้างความสูง เพราะสิ่งสำคัญคือสิ่งที่เรารับประทานเข้าไปนั้น มันจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายหรือไม่
  • บอกให้ร่างกายรู้ว่าเราต้องการให้นำสารอาหารไปใช้ส่วนไหน หากเรารับประทานอาหารแต่ไม่ได้ทำอะไร เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่เราต้องการเพื่อเพิ่มความสูง ร่างกายจะนำไปซ่อมแซมส่วนที่ร่างกายเห็นว่าสำคัญก่อนซึ่งอาจจะผิดวัตถุประสงค์ที่เราต้องการ ดังนั้น “การออกกำลังกายโดยการยืดตัว (Stretching)” ถือเป็นหนึ่งในวิธีการบอกร่างกายให้นำสารอาหารไปใช้ในส่วนที่เราต้องการได้ง่ายที่สุด ดังนั้นการออกกำลังกายโดยการยืดตัว อาจจะรู้สึกเจ็บๆ ตึงๆ เพื่อให้กลไกรักษาตัวเองของร่างกายเห็นว่าต้องรีบนำสารอาหารไปเสริมสร้างบริเวณที่เกี่ยวข้องกับอวัยวะนั้นๆ

เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนจะอยากสูงเพราะแค่สูงก็นำพาสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตมากมาย แม้แต่คนที่สูงอยู่แล้ว ก็ยังอยากจะเพิ่มความสูงขึ้นอีก หากเราเข้าใจกลไกธรรมชาติของความสูงว่าร่างกายเพิ่มความสูงขึ้นได้อย่างไร เราก็สามารถดูแล เสริมสร้างความสูงให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้แน่นอน เมื่อมนุษย์เกิดมา ร่างกายของเราจะมีกลไกธรรมชาติที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ได้แก่ ระบบดำรงชีพ, ระบบป้องกันอันตราย, ระบบสืบพันธุ์ เป็นต้น ระบบเหล่านี้จะทำงานโดยอัตโนมัติอยู่นอกเหนือการควบคุมทั่วไปของเรา ร่างกายจะมีช่วงเวลาที่พัฒนาเรื่องความสูง และหยุดความสูงเมื่อร่างกายเห็นว่าเหมาะสม และได้เวลาที่จะนำสารอาหารไปเน้นการพัฒนาที่ส่วนอื่นๆ อาทิ เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เด็กผู้หญิงเริ่มมีรอบเดือน ร่างกายจะเปลี่ยนมาเน้นเสริมสร้างระบบสืบพันธุ์ เนื่องจากระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงมีอวัยวะที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก มีความละเอียดอ่อนมากกว่าผู้ชาย เราจึงพบว่าเมื่อถึงวัยที่มีรอบเดือน เด็กผู้หญิงจะหยุดสูงในขนาดที่เด็กผู้ชายยังสูงขึ้นได้เรื่อยๆ ระบบการทำงาน และการเสริมสร้างของร่างกายนั้นเป็นไปโดยธรรมชาติเพื่อดำรงชีวิต เพราะร่างกายไม่รู้ว่าความสูงที่ดีเป็นอย่างไร ร่างกายจึงสูงและหยุดตามกลไกธรรมชาติของกรรมพันธุ์นั้นๆ

เมื่อเราเข้าใจแล้วว่า ร่างกายของเราสามารถพัฒนาความสูงไปได้มากกว่า กรรมพันธุ์ ความสูงของพ่อแม่แล้ว สิ่งสำคัญ คือ เราจะต้องปฎิบัติตัวให้ดี รวมถีงการได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน แนะนำ ผลิตภัณฑ์​เพิ่มความสูง มิราคลาส  ตัวช่วยสำหรับคนอยากสูง